เต่ากระ ณ เกาะทะลุประจวบ

posted on 07 Aug 2014 09:40 by seefatour in taluisland directory Travel
เต่ากระ

เต่าทะเลพันธุ์เต่ากระถือว่าเป็นสัตว์ที่หายากชนิดหนึ่ง  เมื่อเดือนที่แล้วผมได้มีโอกาศและโชคดีมากๆที่ได้พบเต่าตัวนี้กำลังว่ายน้ำอยู่ตามแนวปะการังของเกาะทะลุ โดยจุดที่พบจะอยู่ที่หาดเทียนซึ่งเป็นจุดดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นที่เกาะทะลุ  จากประสพการณ์การเป็นไกด์นำเที่ยวดำน้ำที่เกาะทะลุปีหนึ่งจะพบเต่ากระแบบนี้ได้ปีล่ะ 2-3 ครั้งแล้วแต่ดวงจริงๆครับ เพราะเต่าทะเลพวกนี้จะมีนิสัยขี้อายเมื่อเห็นคนมาใกล้ๆก็จะว่ายหนี (เต่าทะเลว่ายน้ำเร็วมากๆถึงจะไม่เท่าปลาก็เถอะ)
 
เต่าทะเล
 
ผมถือว่าโชคดีมากๆที่ได้พบเจ้าตัวนี้น่ารักมากๆเลยครับรู้สึกว่าจะไม่ค่อยกลัวคนเท่าไหร่ เลยสามารถถ่ายรูปสวยๆมาฝากกันได้ ตอนที่เห็นแรกๆคิดว่าเป็นเต่าตะนุซึ่งจะคล้ายๆกัน แต่มองดูดีดีแล้ว จากลายกระดองทำให้รู้ว่าเจ้าตัวนี้คือเต่ากระ
 
เต่ากระ
 
เต่ากระ 

เต่ากระจะกินพวกปลาเป็นอาหาร มีน้องชาวประมงเคยเล่าให้ฟังว่าเต่าที่เกาะทะลุมีอยู่หลายตัวชอบมากินปลาที่ติดอวนอยู่เป็นประจำ ซึ่งถือว่าเป็นข่าวดีเพราะมันจะกัดอวนขาดได้เลยไม่ติดอวน
 
เต่ากระ
 
เต่ากระ
 
บนเกาะทะลุจะมีโรงอนุบาลลูกเต่าอยุ่ เนื่องจากเต่ากระจะชอบขึ้นไปวางไข่บนชายหาดของเกาะทะลุเพราะเป็นเกาะเดียวในบริเวณนี้ที่มีชายหาดที่เหมาะในการวางไข่ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆที่มีโรงอนุบาลลูกเต่าตัวเล็กๆจะได้ปลอดภัยจากสัตว์ชนิดอื่นที่อาจจะมาทำร้ายได้
 
เต่ากระ
 
เต่ากระ
 
สำหรับใครที่โชคดีมาดำน้ำที่เกาะทะลุแล้วเจอน้องเต่าก็อย่าไปจับตัวมันหรือกระดองน่ะครับ เพราะระหว่างที่ผมถ่ายรูปอยู่ได้มีนักท่องเที่ยวท่านหนึ่งไปจับกระดองเต่าทะให้เต่าตกใจแล้วว่ายหนีหายไปอย่างรวดเร็ว T_T ทะเลในประเทศไทยถือว่ายังอุดมสมบูรณ์อยู่มากขอให้นักท่องเที่ยวทุกท่านช่วยกันอนุรักษ์กันด้วยน่ะครับ 
 
เต่ากระ
 
ขอให้สนุกกับการดำน้ำ โลกใต้ทะเลมีอะไรให้น่าค้นหาอีกเยอะครับ :D

Comment

Comment:

Tweet